Chuyển đến nội dung chính

Yin yoga là gì? và những Bài học cuộc sống từ Yin yoga

Yin yoga đó là một dạng thực hành rất sâu, nó có thể rất thư giãn, và đôi khi lại đầy cảm xúc đến mức khó tin.Thật tuyệt vời !
Bài học cuộc sống từ Yin yoga, hay, Tôi nên ở lại ...

Yin yoga là gì ? và Bài học cuộc sống từ Yin Yoga đem lại cho chúng ta

Yin yoga là một kiểu yoga có nhịp độ chậm với các tư thế, hoặc asana, được tổ chức trong thời gian dài hơn cho người mới bắt đầu, nó có thể dao động từ 45 giây đến hai phút; các học viên tiên tiến hơn có thể ở trong một asana trong năm phút hoặc hơn.
Nếu bạn chưa từng nghe đến thì Yin yoga là là một thể loại yoga mà bạn cần vặn chuyển thân mình vào một tư thế căng duỗi mạnh mẽ và cố gắng thả lỏng trong tư thế đó trong 5 phút hoặc hơn. Một trong số các học viên của tôi đã thân thương gọi đó là “Gian phòng tra tấn”. Nó được gọi là “Yin” đối nghịch với hầu hết các thể loại yoga mang tính “Yang” khác mà trong đó chúng làm căng, tăng cường và làm nóng cơ thể ở cách thức mang tính vận động hơn. Nếu Vinyasa yoga là vị thần Shri trôi chảy, đẹp mắt thì Yin yoga là phương pháp khám phá những bóng đen, sự tranh đấu và thậm chí sự hủy diệt của thần Kali. Nghe có vẻ vui nhỉ?


Bài học cuộc sống từ Yin yoga, hay, Tôi nên ở lại ...


Đôi khi chúng ta đến với yoga để sắp xếp bản thân (hoặc giữ bản thân) lại với nhau. Đôi khi chúng ta đến với yoga vì chúng ta cần phải tách rời. Khi chúng ta sẵn sàng tan vỡ thành từng mảnh nhỏ, chúng ta có một chọn lựa làm sao có thể ráp từng mảnh cơ thể lại với nhau. Và như vậy chúng ta trở nên tươi mới.

Bạn thấy đó, khi bạn vào thế Chim bồ câu, một tư thế mở hông sâu, và phải giữ thế như vậy trong một lúc, vài điều có thể xảy ra. Bạn sẽ thấy khó chịu. Tâm trí của bạn kêu gào phải chuyển động, phải thay đổi cái gì đó, hoặc rời khỏi chỗ này ngay lập tức. Bạn sẽ thắc mắc liệu người thầy có quên mất mình không. Bạn sẽ cảm thấy nóng lên. Bạn sẽ thấy buồn. Bạn sẽ tức giận. Bạn sẽ thấy một ký ức đã chôn sâu đột nhiên xuất hiện trong tâm thức. Bạn sẽ tưởng tượng một cuộc chiến trong tâm trí mình. Bạn sẽ bắt đầu khóc. Bạn sẽ chán nản. Bạn sẽ bật cười. Bạn quyết sẽ đá vị thầy của mình ngay khi đôi chân có lại cảm giác.

Và đó bạn có thể thấy Yin yoga, theo một cách nào đó, là mô hình thu nhỏ của cuộc sống.

Và khi chúng ta đang ngồi đó chịu đựng những thăng trầm cảm xúc của tư thế Chim bồ câu, chúng ta cũng đang tập một kĩ năng sống cực kỳ hữu ích: sự phân biệt, hay còn gọi là viveka trong tiếng Sanskrit, là khả năng nắm bắt câu trả lời cho câu hỏi vĩnh cửu, tôi nên ở lại hay ra đi?

Nó vận hành như thế này: Chúng ta biết, trong yoga, sự khó chịu là bình thường. Sự khó chịu có thể tốt. Nó có nghĩa là chúng ta đã đi đến ngưỡng giới hạn – tôi tưởng tượng như là một hàng rào theo nghĩa đen nhé. Chúng ta có thể xem xét đường biên giới, nhìn nhận xem mình cảm thấy thế nào tại đó, và ghé mắt nhìn sang bên kia mà không cần phải nhảy qua phần hàng rào ngăn cách. Chúng ta có thể dạo chơi ở vùng không gian đe dọa làm lộ ra tầng lớp sâu hơn của bản thân ta, ngay cả khi tâm trí đang làm đủ trò nhằm kéo bạn lại vùng an toàn thoải mái, mặc cho sự thật là sự thoải mái duy nhất mà bạn thường tìm thấy là sự quen thuộc.

Còn cơn đau, mặc dù vậy, thì không ổn chút nào. Cơn đau là tín hiệu của cơ thể báo rằng có gì đó không an toàn. Bất chấp điều gì xảy ra trong tâm trí, cơ thể phát ra những cảnh báo làm cơ thể căng lên, răng nghiến lại, hơi thở nhanh hơn, và hệ thần kinh giao cảm điều chỉnh cơ chế chiến đấu hay bỏ chạy. Nếu điều này xảy ra, chúng ta cần rời bỏ. Rời khỏi tư thế, tìm tư thế mới, điều chỉnh lại dụng cụ hỗ trợ, hoặc rời phòng tập. Chẳng sao cả nếu bạn chưa sẵn sàng. Nhìn cái hàng rào sẽ cho ta nhiều thông tin, chúng ta không nhất thiết phải nhảy qua đó.

Bài học cuộc sống từ Yin yoga, hay, Tôi nên ở lại ...

Đôi khi tôi nghĩ rằng những gì chúng ta thực hành trong yoga cũng là những gì xảy ra ngoài tấm thảm tập. Khi chúng ta phân biệt được sự khác nhau giữa cơn đau và sự khó chịu trong cơ thể, chúng ta cũng phân biệt được điều đó trong cuộc sống. Nó cho chúng ta một câu hỏi hay: đây là một mảnh vá không thoải mái mà tôi có thể hít thở qua nó và rút ra bài học từ đó, hay là đã đến lúc cần rời phòng tập/công việc/mối quan hệ/ thành phố này?

Phải rất can đảm để cho phép bản thân tồn tại trong giây phút hiện tai trong một môi trường không thoải mái. Rất dễ để làm tê liệt bản thân trong một tư thế bằng cách lẩm nhẩm đếm từng giây, suy nghĩ lên kế hoạch cho cả ngày, hoặc không ngừng di chuyển dụng cụ hỗ trợ. Chúng ta làm vậy mọi lúc trong cuộc sống – chúng ta lấp đầy lịch làm việc để không phải cô đơn với bản thân, chúng ta nhảy từ mối quan hệ này sang mối quan hệ nọ để không phải cô đơn với bản thân, hoặc chúng ta ăn nhậu, hút xách hoặc đổi việc, chuyển nơi ở liên tục để không phải cô đơn với bản thân.

Hàng rào của chúng ta có thể cho cảm giác nó to lớn và không thể vượt qua trong khi chúng ta chưa bao giờ thực sự quan sát nó. Việc dành vài phút một mình với bản thân và cơ thể bạn, lang thang trong vùng biên giới của mình, nghe có vẻ đáng sợ và đầy mạnh mẽ.

Rồi, một ngày, hàng rào ấy sẽ thu nhỏ lại, sẽ bớt đáng sợ. Rồi một ngày, bạn có thể nhảy qua nó.
Bài học cuộc sống từ Yin yoga, hay, Tôi nên ở lại ...

Yogalink tổng hợp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chỉ với 3 tư thế Yoga này bạn sẽ hết mệt mỏi ngay

Yoga giúp đánh bay mệt mỏi là có thật, chỉ cần bạn làm theo 3 tư thế yoga này để có kết quả tốt nhất !

1 - Tư thế Janusirsasana Tư thế giúp kéo giãn cột sống, vai và gân kheo, kích thích các cơ quan bụng như gan và thận, cải thiện tiêu hóa.
Thực hiện: Co chân trái duỗi chân phải, đưa hai tay lên cao qua đầu trong lúc bạn đang hít vào. Sau đó, bạn thở ra ngiêng người sang phải. Hai tay đưa theo người sao cho tay trái áp sát tai trái, tay phải chạm mu bàn chân phải. Bạn cần lưu ý giữ chân duỗi luôn thẳng, cố gắng để khuỷu tay phải chạm vào đầu gối phải với mục đích kéo giãn cơ tối đa.


Luyện tập tư thế Janusirsasana thường xuyên sẽ giúp bạn ngủ tốt hơn, trị liệu các chứng mất ngủ, lo lắng, nhức đầu và căng thẳng.
Yogacuocsong.com- nơi chia sẻ đến bạn những kiến thức hữu ích về yoga 2 - Tư thế xả khí Cách thực hiện: Nằm ngửa, 2 tay xuôi theo thân, thở ra và hít vào, đồng thời nâng hai chân lên. Gập gối, hai tay ôm gối và ép vào bụng. Gối và ngón chân chụm sát nhau. Sau đó, gập cổ, nâng đầu lên v…

4 điều cần lưu ý khi tập yoga tại nhà

Tự thực hiện những động tác Yoga mỗi ngày tại nhà giúp bạn luôn mạnh khỏe,... Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý 4 điều sau:
Thông thường sau khi đến phòng tập một thời gian các chị em thường tập yoga  tại nhà. Tập yoga tại nhà là một dạng tập thể dục đặc biệt vì nó không tốn kém,thoải mái nhưng để mang lại hiệu quả bất ngờ từ sức khỏe cho đến tinh thần thì cần lưu ý 4 điều sau đây.

1.KHỞI ĐỘNG KỸ THUẬT 
Các chị em khi tập yoga tại nhà thường hay chủ quan mà bỏ qua bước khởi động cơ bản trước khi đi vào tập chính. Điều này cần hết sức chú ý bởi nếu không khởi động kỹ thì khi thực hiện một số động tác chúng ta rất dễ gặp phải những chấn thương ngoài ý muốn.

Yogacuocsong.com- Nơi chia sẻ những kiến thức hay và bổ ích yoga

2. LUYỆN TẬP ĐỀU ĐẶN Kiên trì tập luyện là một lời khuyên mà chuyên gia yoga nào cũng nói với các chị em khi bắt đầu tập. Đây là điều chị em nên ghi nhớ bởi khi tập ở nhà sẽ không có khí thế như khi bạn tập tại phòng tập với nhiều người.
Vì vậy, hãy cố tạo cho mình một không khí vu…

Tình yêu Yoga của Miranda Kerr

Cái đẹp với mỹ nhân không tuổi này luôn phải xuất phát từ nội tâm và một cơ thể khỏe mạnh.Và điều gì đã khiến Miranda Kerr yêu yoga đến thế, cùng yogalink tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Tình yêu Yoga của Miranda Kerr" Miranda Kerr chính là một câu truyện truyền cảm hứng cho những tín đồ yêu thích Yoga. Cơ thể săn gọn, quyến rũ của Miranda Kerr là kết quả của chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cũng với các bài tập được thực hiện nghiêm túc và chăm chỉ. Ngay cả khi mang bầu hai bé, Miranda cũng thu xếp để tập các bài Yoga nhẹ nhàng phù hợp với thể trọng và điều kiện của cơ thể. Vậy mối lương duyên nào đã giúp Miranda yêu Yoga đến thế? 

Không giống như nhiều siêu mẫu gầy trơ xương khác, Miranda có thân hình đạt chuẩn và đầy sức sống. Vẫn vóc dáng săn chắc, làn da căng mịn không có dấu hiệu chảy sệ của phụ nữ sau khi sinh, đối với Miranda Kerr sự bình yên và thư thái trong tâm hồn là yếu tố quan trọng giúp cô gìn giữ tuổi trẻ và nhan sắc của mình. Thậm chí, Miranda còn cho rằng, các bài tập …